Tip nghi lễ gia tiên ngày cưới cần biết.

trang trí gia tiên112

Những điều cần biết trong nghi thức lễ cưới gia tiên ( wedding fairies) tại nhà cô dâu và chú rể có sự khác biệt( different)  . Lavender Decor sẽ bật mí giúp cho bạn hiểu hơn về các nghi thức lễ cưới để không phải bở ngỡ hoặc thiếu sót trong lúc làm lễ.

Phía nhà gái sẽ có nghi lễ gia tiên như sau:

Đã là lễ cưới thì việc đầu tiên phía bên gia đình nào cũng phải có trang trí gia tiên tại nhà.

trang trí gia tiên tại nhà gái theo tôn g màu vàng
Nghi lễ gia tiên tại nhà Gái

Tất cả các khâu chuẩn bị( all preparation) đều thật tỉ mỉ(meticulous). Vào đúng khung giờ mà hai bên gia đình trao đổi thưa chuyện cùng nhau thì gia đình nhà trai( boy’s family) xin phép được vào nhà( permission to enter the house) để làm thủ tục rước dâu. Được sự đồng ý của nhà gái ( the girl’s house agrees) thì gia đình nhà trai được  mời vào để làm lễ. Nghi thức lễ gia tiên tại nhà là nhà gái đón tiếp nhà trai và nhận mâm quả từ dàn bên tráp nam trao cho nhà gái phía nữa( tùy thuộc gia đình hai bên trao đổi số lượn tráp nhiều hay ít thường từ 6-8 quả tráp). Sau đó tiền và nhà thì gia đình phía nhà trai ( boy’s family) thưa chuyện cưới hỏi dâu( wedding talks) và đón dâu về nhà mình. Cả hai sẽ làm lễ dâng hương thắp trên bàn thờ tổ tiên của gia đình để thưa chuyện con cháu dựng vợ gả chồng cho ông bà biết và phù trợ cho đôi uyên ương.

trang trí gia tiên233
Trang trí gia tiên nhà Gái

Về phía gia đình nhà gái sẽ gồm: Ba mẹ cô dâu, anh chị em trong nhà cùng với họ hàng cô bác lớn , bạn bè của cô dâu và đặc biệt là nhà trai sẽ không tham gia vào lễ gia tiên của nhà gái nha…

Vào nghi thức lễ: Phía nhà rai sẽ chuẩn bị khay trà rượu tràu cau và cặp đèn cầy( nến , có khắc hình rồng phụng) để thực hiện nghi thức dâng đèn lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Phía nhà gái sẽ chuẩn bị trước đó  chân đèn để thực hiện nghi thức lễ( phải thông nhất với nhau về kích thước của đèn cầy và chân đèn để khi cô dâu chú rể thực hiện dâng đèn khớp với nhau tránh mắc những lỗi sai sót.) . Đèn cầy (nến) có ý nghĩa quan trọng đối với lễ gia tiên như cầu chúc hạnh phúc đôi trẻ, tình yêu sắt son mạnh liệt như ngọn lữa của đèn cầy(nến).

Khi nghi thức lễ diễn ra thì trong lúc đó ba của cô dâu hoặc đại diện( representative) của họ nhà gái sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ tổ tiên và cũng là người sẽ đọc khấn vái( thường bài khấn sẽ xin ở chùa hoặc truyền thống gia đình để lại). Và được sự hướng dẫn của ba mẹ / người đại diện của gia đình nhà gái .  Lễ sẽ được diên ra rất nhanh để cho cô dâu kịp giờ về nhà chồng.

Phía gia đình nhà trai sẽ diễn ra nghi thức lễ gia tiên như sau:

Tương tự, gia đình phía nhà trai cũng sẽ có trang trí bàn thờ gia tiên của mình.

Sau khi đón dâu về nhà trai nghi thức lễ truyền thống sẽ diễn ra trước khi cô dâu về nhà chồng người chủ hôn sẽ đót hương xua đuổi những điều xấu để không theo dấu chân đôi trẻ về nhà. Họ hàng của nhà gái sẽ theo xe về cùng nhà trai để tiếp tục thực hiện nghi thức lễ gia tiên tại nhà trai và thực hiện làm lễ ra mắt tổ tiên tương tự nhà gái

trang trí gia tiên tại nhà trai
Nghi thức lễ gia tiên tại nhà Trai.

Về phía gia đình nhà trai gồm: Ba mẹ , họ hàng cô bác , người chủ hôn của phía gia đình nhà trai dự  lễ. Các bước nghi thức cũng tương tự nhà gái sẽ có lễ thắp hương cho tổ tiên xin phép nhà sẽ đón thêm một thành viên mới con cháu trong gia tộc nhà mình ( nhà trai). Dưới sự chứng kiến của cả hai bên gia đình chính thức đôi trẻ nên duyên vợ chồng cùng nhau sống dưới một mái nhà.

trang trí gia tiên232
Trang trí gia tiên tại nhà Trai

Nghi thức lễ gia tiên đã truyền từ đời này sang đời khác những phong tục lễ tiếp nối nhau đã là truyền thống thì khó mà bỏ được. Vì vậy, để nghi thức diễn ra suôn sẻ hai bên gia đình phải có sự chuẩn bị thật tươm tất, chu đáo, sửa soạn trang trí bàn thờ gia tiên chỉnh chu trang trọng nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

LAVENDER DECOR – TRANG TRÍ TIỆC CƯỚI GIA TIÊN, BACKGROUND

🏘 Địa chỉ :61/5 kênh 19 tháng 5, phường Sơn Kỳ , Quận Tân Phú
☎️ Điện thoại : 0937502637 – 0906396198 tư vấn 24/7
🌍Facebook: https://www.facebook.com/lavenderdecortrangtrigiatien/
🌍Website : https://lavenderdecor.net/

XEM THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *